Cách đánh đúng trong poker. Có hay không?

Một ván bài poker thắng hay thua không nói lên gì. Điều quan trọng hơn là bạn đã đánh đúng chưa. Dẫu bạn thua ván đó nhưng bạn đã đánh đúng thì không có gì phải ân hận cả. Chỉ có thường xuyên đưa ra các quyết định đúng và có EV+ trên bàn thì bạn mới là người chiến thắng trong dài hạn! Tưởng như điều đó quá hiển nhiên. Ấy thế, vẫn có nhiều tay chơi, thậm chí một số đã chơi poker nhiều năm, lại cho rằng: “không có cách đánh đúng, đánh sai trong poker. Tất cả đơn giản chỉ là phong cách riêng của mỗi người”??

Tất nhiên tuyên bố đó sai hoàn toàn. Mỗi quyết định của bạn là một sự lựa chọn, cân nhắc, dựa trên mỗi tình huống cụ thể. Chẳng hạn, vị trí thế nào, đối thủ là ai, mặt bài ra sao… Từ đó bạn sẽ đưa ra hướng đi tối ưu về lợi nhuận dài hạn. Đó chính là cách đánh đúng trong poker.

luôn tìm cách đánh đúng, tối ưu trong poker

Ví dụ về sự tồn tại rõ ràng của cách đúng, đánh sai trong poker

Bạn sẽ thấy rõ hơn quan điểm “đánh sao cũng được, tùy phong của bạn” là không đúng qua một vài ví dụ đơn giản sau:

  • Bạn fold khi cầm A♦︎K♦︎ với mặt bài trên bàn là Q♦︎J♦︎T♦︎
  • Bạn call với 2♥︎2♠︎ trên mặt bài 3♦︎3♣︎3♠︎3♥︎2♣︎
  • Bạn ngồi cuối bàn, không bet mà chỉ call back với 8♣︎7♣︎ trên mặt bài 8♠︎8♥︎7♥︎3♣︎2♥︎

Nếu bạn đưa ra những quyết định như trên thì rõ ràng là bạn đã đánh sai, dù bạn có theo style nào đi nữa. Ngoài ra, sẽ còn vô vàn tình huống đánh sai khác mà bạn đơn giản không thể lấy phong cách chơi ra để biện minh.

Đánh đúng bằng cách điều chỉnh chiến thuật (Adjustment)

Khi đánh poker, đôi lúc bạn phải nương theo hoàn cảnh và đối thủ. Bạn sẽ phải điều chỉnh cách chơi và chơi khác đi so với chiến thuật chuẩn trong đa số các trường hợp khác.

Ví dụ 1: Giả sử bạn đang ở giai đoạn Bubble trong một giải đấu vệ tinh với stack khá an toàn. Khi đó, việc phải fold những hand rất mạnh, kể cả AA ở pre-flop, lại là một cách chơi đúng. Bởi ưu tiên số 1 của bạn là trụ lại chứ không phải ăn thêm chip.

Ví dụ 2: Nếu bạn biết đối phương chỉ reraise khi có set, thì quyết định fold A♣︎J♦︎ trên mặt bài A♦︎J♠︎5♥︎ là chính xác, dù trong đa số tình huống khác làm vậy là sai.

Trên đây là những hoàn cảnh giả định mà dựa vào đó bạn đã có những điều chỉnh để phù hợp. Bạn thấy đấy, với mỗi tình huống khác nhau rõ ràng luôn tồn tại một lối chơi tối ưu. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra cách chơi đó.

Chiến thuật hỗn hợp (Mixed Strategy)

Để tối ưu lợi nhuận dài hạn, đôi lúc bạn cũng phải áp dụng chiến thuật hỗn hợp. Tức là bạn sẽ không chơi theo đúng 1 cách lập đi lập lại, mà cần có sự cân bằng (balance).

Chẳng hạn, đối với bài tẩy AK và vị trí ngồi ở button, khi đối thủ ngồi trước open raise, bạn có thể 3-bet trong 85% số lần, 15% số lần còn lại bạn chỉ flat call.

Với việc thi thoảng bạn chỉ call với AK sẽ có một số điều lợi:

  • Khoảng bài mà bạn 3-bet không chứa quá nhiều bài AK, không quá mạnh khi mặt bài ở flop là TJQ
  • Khoảng bài call ngang của bạn không quá yếu, bạn vẫn dễ dàng defense khi flop ra A cao, K cao.
  • Do khoảng bài call ngang của bnaj không quá yếu, nếu người ngồi sau squeeze bạn vẫn có thể back raise

Cuối cùng, đây là một cách chơi làm bạn trở nên khó đoán hơn và khiến đối thủ bối rối mà mình đã từng đề cập trong một bài viết trước đây. Chiến thuật hỗn hợp này là một phần trong lối chơi của đa số top pro hiện nay. Có lẽ chính vì thế mà khi xem họ chơi, thấy họ lúc đánh thế này lúc đánh thế kia, thì một số bạn lại đi đến kết luận rằng “đánh thế nào cũng được”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chiến thuật hỗn hợp chỉ được áp dụng khi có nhiều cách đánh cùng mang lại một EV như nhau tại điểm cân bằng Nash. Còn nếu một cách đánh cho EV vượt trội, chẳng hạn với bài 72o ở UTG nếu fold sẽ cho EV = 0 còn raise sẽ cho EV-, thì không có lý do gì để thỉnh thoảng raise với 72o tại UTG như một kiểu mixed strategy.

Bước ra ngoài giới hạn của chính mình

Bạn rất giỏi chăn gà, bạn đã quen với việc chờ bài mạnh để làm thịt đối phương. Nếu đột nhiên bắt bạn thay đổi lối chơi, kiểu như phải open raise với những hand tầm trung, nó sẽ chỉ làm winrate (tỷ lệ thắng) của bạn sụt giảm. Đơn giản vì bạn không quen kiểu chơi đó. Tương tự, nếu bạn là một tay đánh tốt khi có vốn dày (deep stack) nhưng lại hay mắc lỗi khi stack quá mỏng so với pot, thì bạn có thể chọn lối chơi chỉ call ngang với bài mạnh thay vì 3-bet để hạn chế pot phình to. Hay một ví dụ khác, sở trường của bạn là đánh loose-aggressive, bạn sẽ không chịu được nếu bắt bạn đánh chặt hơn, kiểu ngồi im chờ thời.

Chúng ta cần hiểu đó là lối chơi xuất phát từ thói quen của bạn, từ giả định rằng nếu đánh khác đi sẽ làm giảm winrate của bạn. Tuy nhiên, bạn cần học cách bước ra ngoài giới hạn của bản thân. Đây là lối suy nghĩ đúng đắn trong cuộc sống và cả trong poker. Nó sẽ giúp bnaj phtas triển khả năng của mình, tìm được những cách chơi mới hay hơn, hiệu quả hơn và có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Thay vì chỉ bó buộc mình trong một phong cách quen thuộc.

Trí tuệ nhân tạo là minh chứng sự tồn tại của cách đánh đúng

Những năm gần đây trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt được những bước tiến rất lớn trong việc chinh phục bài poker. Còn nhớ hồi đầu năm ngoái, tin tức AI chính thức đánh bại con người ở trò poker đã gây bão dư luận. Đó thậm chí là một chiến thắng đậm đà của AI trước một nhóm 4 tay chơi poker hàng đầu thế giới. Để có được điều đó là sự đầu tư nghiên cứu rất nhiều về trò poker của các nhà khoa học. Nếu không tồn tại một cách đánh tối ưu trong mỗi một trường hợp, việc tạo ra một cỗ máy như thế đã là điều không thể. Có thể nói khoa học đã tìm ra cách đánh đúng trong poker.

Hay gần gũi hơn là việc lâu nay chúng ta vẫn quen sử dụng các công cụ giúp tính xác suất (odds), tỷ lệ thắng (equity) v.v. Đó chính là cách dùng khoa học để tìm ra cách đánh đúng.

Lời kết

Đọc hết bài viết này, hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi đặt ra ở tiêu đề. Luôn có cách đánh đúng cho mỗi một tình huống trên bàn poker! Nhiệm vụ của bạn là tìm cho được cách đánh tối ưu đó, hoặc cách đánh gần với nó nhất. Hay tối thiểu bạn cũng phải nhận biết được khi nào cách đánh của mình rõ ràng là sai.

Thừa nhận sự tồn tại của cách đánh tối ưu trong poker nghĩa là bạn đã bắt đầu tiến 1 bước trên trên con đường tìm kiếm nó. Còn nếu như cứ khăng khăng rằng “phong cách chơi của tôi là thế” thì bạn sẽ chỉ mãi dậm chân tại chỗ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *