Lợi nhuận trung bình (Expected Value) trong poker

Trên bàn poker rất hay gặp tình huống bạn có bài đợi (draw) ở Flop và đối thủ thì đặt cược. Trước tình thế đó bạn phân vân không biết liệu mình nên theo cược hay là bỏ bài. Nếu bỏ bài, lỡ vòng tiếp theo ra lá bài mình cần thì tiếc lắm, nhưng nếu theo mà không ra thì sao. Người đánh bài poker chuyên nghiệp sẽ không quyết định những tình huống như thế dựa vào cảm giác. Quyết định đưa ra cần phải dựa trên một cơ sở vững chắc. Đó là lợi nhuận trung bình (Expected Value), thứ sẽ cho bạn biết hành động nào là có lợi hơn.

Lợi nhuận trung bình, Expected Value, trong poker

Lợi nhuận trung bình (Expected Value) là gì?

Expected Value (EV) được dịch là giá trị kỳ vọng, hay ở đây chúng tôi gọi là lợi nhuận trung bình, là một khái niệm toán học liên quan đến xác suất. Nó cho bạn biết giá trị trung bình của một hành động cụ thể nếu được lặp lại với số lần vô hạn. Qua đó bạn sẽ biết có nên thực hiện hành động đó hay không. Có thể nói EV là khái niệm toán học quan trọng nhất đối với người chơi poker. Khi một hành động là EV+, có nghĩa bạn sẽ thắng tiền trong dài hạn. Ngược lại, một hành động có EV- sẽ khiến bạn thua tiền trong dài hạn. Do đó, để là người chơi kiếm được tiền bằng poker thì đa số hành động bạn đưa ra trên bàn poker phải là EV+.

Cách tính Expected Value

EV có thể được tính bằng công thức đơn giản sau:

EV = (%W x $W) – (%L x $L)

Trong đó:

  • EV: lợi nhuận trung bình / giá trị kỳ vọng.
  • %W: xác suất thắng.
  • $W: số tiền sẽ thắng.
  • %L: xác suất thua.
  • $L: số tiền sẽ mất.

Ví dụ về Expected Value

Ví dụ trong cuộc sống:

Bạn và một người khác chơi trò tung đồng xu, với mỗi ván là 100k. Dù bạn đặt cược vào mặt nào đi nữa thì trong dài hạn bạn cũng chỉ hòa tiền. Việc chơi như thế chỉ mất thời gian và chẳng đem lại gì ngoài sự giải trí. Lý do là chúng ta dễ dàng thấy được xác suất thắng của mỗi người trong dài hạn đều là 50%.

Tuy nhiên nếu người kia hào phóng, mỗi lần thắng bạn được 200k và chỉ mất 100k nếu thua thì mọi thứ sẽ khác hoàn toàn. Lúc này lợi nhuận trung bình mỗi lần chơi của bạn sẽ là:

EV = (50% x 200k) – (50% x 100k) = 50k

Vậy có nghĩa là trung bình mỗi lần tung đồng xu bây giờ bạn sẽ thu về 50k. Việc chơi này do đó hoàn toàn có lợi cho bạn.

Cách tính expected value trong poker

Ví dụ trong khi chơi poker:

Bạn đang có bài đợi thùng ở FLop. Lúc này, pot đã có 8$ và đối thủ của bạn đặt cược (bet) 2$. Vậy bạn nên theo (call) hay bỏ bài (fold)? Chúng ta hãy thử tính toán EV nếu theo để có thể đưa ra quyết định chính xác ở tình huống này.

Bạn sẽ ăn được 10$ nếu thắng và mất 2$ tiền theo cược nếu thua. Qua bài xác suất trong poker, chúng ta đã biết xác suất hit thùng của bạn ở vòng kế tiếp là 4:1. Tức là 20% bạn thắng và 80% bạn thua.

EV = (20% x 10$) – (80% x 2$) = 0.4$

Như vậy theo cược trong tình huống này là một hành động có lợi, với lợi nhuận trung bình là 0.4$ trong dài hạn.

So sánh odds và pot odds để xác định nhanh EV âm hay dương

Khi đứng trước mỗi quyết định, việc tính toán cụ thể giá trị lợi nhuận trung bình EV có thể mất thời gian. Để tiện và nhanh hơn, chúng ta có thể so sánh odd và pot odds. Qua đó sẽ biết được ngay liệu theo cược sẽ thắng tiền hay thua tiền trong dài hạn.

Pot Odds ở đây có thể dịch là tỷ suất lợi nhuận. Đó là tỷ lệ giữa số tiền có thể thắng được (pot) và số tiền phải đầu tư (số tiền bỏ ra để theo cược đối thủ).

Quay lại ví dụ trong phần trước. Nếu thắng bạn ăn được pot 10$. Nếu thua bạn mất 2$ theo cược. Như vậy pot odds ở đây sẽ là 10:2 tương đương 5:1.

Quy tắc:

  • Nếu pot odds > odds thì theo cược là EV dương (EV+), tức là thắng tiền trong dài hạn.
  • Nếu pot odds

Trở lại tình huống trên. Bạn sẽ thắng nếu như hit thùng mà xác suất đó ở vòng kế tiếp, odds, là 4:1 như ta đã biết. Đem so sánh, ta thấy pot odds (5:1) > odds (4:1). Như vậy theo cược ở trường hợp này là một nước đi có lợi.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về Expected Value hay lợi nhuận trung bình trong poker. Chúng tôi tin rằng ban đầu việc vận dụng tính toán EV trong khi chơi poker sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự luyện tập dần dần bạn sẽ thành thục và nó sẽ trở thành một thứ bản năng trên bàn poker của bạn. Để chiến thắng về lâu dài bạn cần biết chính xác mỗi quyết định của mình có là EV+ hay không thay vì dựa trên cảm xúc và trông chờ vào vận may.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *