Đánh giá bài sau flop: bạn có loại bài gì?

Sau khi Flop (3 lá bài chung đầu tiên) được lật ra cũng là lúc bạn cần đánh giá lại sức mạnh bài của mình. Bạn cần phải biết lúc này mình đang có loại bài nào. Trước Flop (pre-flop), 2 lá bài tẩy của bạn có thể rất đẹp nhưng nếu chúng không liên kết gì được với bài chung trên bàn thì cũng vô dụng.

Các loại bài poker sau flop

Các loại bài ở flop

Sau flop tay bài của bạn có thể rơi vào 1 trong 3 loại:

  • Made hand – bài hoàn chỉnh
  • Draw – bài đợi
  • Trash hand – bài rác

Xác định được mình có loại bài gì sẽ giúp bạn quyết định hướng hành động tiếp theo.

Bài hoàn chỉnh (Made hand)

Made hand là những kết hợp đã hoàn chỉnh. Chúng là những tay bài mạnh, nhiều khả năng sẽ giúp bạn chiến thắng ván bài. Thực ra, bạn đã biết hầu hết các made hand qua bảng xếp hạng các tay bài ở bài cách chơi poker cơ bản.

Made hand có thể chia làm 2 nhóm:

Made hand cực mạnh

Còn được gọi là bài siêu cấp (monster). Đó là những tay bài từ hai đôi cho đến sảnh chúa.

Ví dụ:

2 đôi
Bài tẩy Flop
   
Bộ 3
Bài tẩy Flop

Made hand trung bình

Nếu bạn có 2 đôi hay tốt hơn thì bạn đang có một made hand rất mạnh. Nhưng 1 đôi cũng có khi được coi là made hand. Đó là 2 trường hợp khi bạn có top pair hoặc over-pair. Đây được coi là những made hand trung bình.

Top pair: khi bài của bạn tạo thành đôi với lá bài chung cao nhất trên bàn.

Ví dụ:

Top Pair
Bài tẩy Flop

Over-pair: khi bạn có bài tẩy đôi cao hơn tất cả các lá bài chung trên bàn.

Ví dụ:

Over-pair
Bài tẩy Flop

Bài đợi (Draw)

Draw hay bài đợi là những tay bài chờ sự xuất hiện của 1 lá bài còn thiếu nữa để trở thành made hand. Lá bài còn thiếu đó được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở Turn hoặc River.

Trong khi đánh bài poker, bạn sẽ thường xuyên gặp bài đợi. Tuy nhiên chỉ có 2 loại bài đợi là thực sự có giá trị và đáng để đầu tư. Đó là bài đợi sảnh hai đầubài đợi thùng.

Ví dụ:

Đợi sảnh 2 đầu
Bài tẩy Flop

Ở ví dụ trên, bất kỳ một lá A hoặc 9 nào xuất hiện ở Turn/River sẽ giúp bạn có được một sảnh hoàn chỉnh và là một made hand rất mạnh.

Đợi thùng
Bài tẩy Flop

Trong ví dụ trên, bất kỳ một lá bài cơ nào xuất hiện ở Turn/River sẽ giúp bạn có một bộ thùng hoàn chỉnh và là một made hand cực mạnh.

Bài đợi siêu cấp
Bài tẩy Flop

Ví dụ trên là một bài đợi rất mạnh vì nó kết hợp cả đợi sảnh hai đầu và đợi thùng. Bài này có cơ hội hoàn chỉnh rất lớn ở Turn/River. Bạn sẽ biết rõ hơn khi học về xác xuất outs và odds.

Bài rác (Trash hand)

Khi bài tẩy của bạn hoàn toàn không liên kết gì được với Flop. Nói cách khác bạn không có bài hoàn chỉnh, nhưng cũng chẳng có bài đợi. Khi đó bài của bạn không có mấy giá trị và được gọi là bài rác.

Thực tế không may trash hand chính là loại bài bạn gặp nhiều nhất khi chơi poker. Cơ hội để bài rác cải thiện rất hiếm hoi và cách duy nhất để chiến thắng chỉ là cược hù dọa (bluff) mà thôi. Nói vậy không có nghĩa là bạn nên bluff. Nếu không thể check thì giải pháp tốt nhất với bài rác là… bỏ bài và đợi cơ hội khác.

Ví dụ:

Bài rác
Bài tẩy Flop
Bài rác
Bài tẩy Flop

Ở ví dụ 2, mặc dù chúng ta có 1 đôi nhưng đó là đôi nhỏ nhất (bottom pair) và bạn cũng chẳng thể trông đợi vào nó. Bài này vẫn chỉ là bài rác và chơi nó sẽ chỉ dẫn đến thua lỗ trong dài hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *