5 khác biệt lớn giữa Pot-Limit Omaha và No-Limit Hold’em

Với nhiều tay chơi No-Limit Hold’em (NLHE), Pot-Limit Omaha (PLO) là game poker tiếp theo phải thử. Thực tế khi bạn đã biết cách chơi Hold’em rồi, bạn sẽ nhanh chóng nắm được cách chơi Omaha. Nhìn từ bên ngoài, hai trò poker này có cách chơi khá tương đồng. Khác biệt dễ thấy nhất là khi chơi Omaha bạn được chia 4 lá bài thay vì chỉ 2 lá. Điều đó sẽ tác động đáng kể đến chiến thuật chơi.

Có thể nói sự khác nhau giữa PLO và NLHE không dừng lại ở số lượng bài tẩy. Đó chỉ yếu tố bề mặt, bài viết này sẽ chỉ ra 5 khác biệt quan trọng giữa 2 game poker này. Nếu bạn mới chuyển từ NLHE sang PLO, SieuBet tin rằng bài viết này sẽ rất có ích cho bạn.

khác biệt giữa Pot Limit Omaha và No Limit Hold'em

#1. Không có lợi thế lớn ở Pre-flop khi chơi PLO

Trong No-limit Hold’em, khi bạn tố tất trước Flop với AA và bị một tay chơi cầm KK theo cược, bạn có lợi thế lớn để chiến thắng ván bài (hơn 80%). Trong thực tế, bài tẩy đôi AA có lợi thế lớn trước bất cứ bài nào khác trong tình huống all-in trước flop. Còn nhiều tình huống khác trong NLHE mà một hand chiếm thế thượng phong trước một hand khác.

Những tình huống như thế thường không xuất hiện trong trò Pot-Limit Omaha. Ở đó, kể cả bài khởi đầu tốt nhất thường cũng chỉ có 60-65% cơ hội chiến thắng trước 4 lá bài khởi đầu tầm thường.

#2. Bạn cần có bài mạnh hơn trong PLO

Trong PLO, với 4 lá bài tẩy, mỗi người chơi có 6 combo 2 lá bài khác nhau có thể cấu thành tay bài 5 lá cuối cùng của họ. Điều đó làm thay đổi giá trị tay bài một cách đáng kể. Bởi tất cả combo này đồng nghĩa sẽ có nhiều tay bài phải đánh bại hơn so với khi chơi No-Limit Hold’em.

Có hai đôi hoặc sảnh thường đã là tay bài tốt nhất khi chơi NLHE, nhưng trong PLO những tay bài đó có thể rất mong manh. Đặc biệt nếu mặt bài xuất hiện đôi hay 3 lá bài đồng chất, gần như chắc chắn có người đang cầm bài trên hai đôi hoặc sảnh.

#3. Bài đợi có thể có lợi thế hơn bài hoàn chỉnh trong PLO

Có lẽ một trong những khác biệt ít rõ rệt nhất giữa NLHE và PLO trong mắt những người mới chơi PLO là thực tế rằng đôi lúc bài đợi có thể có lợi thế áp đảo trước bài hoàn chỉnh sau khi mở Flop. Bạn có thể đang có bài mạnh nhất (nuts) ở mặt bài Flop hiện tại nhưng rõ ràng vẫn là kẻ yếu thế hoàn toàn khi còn 2 lá bài nữa chưa được mở.

Xem thêm: Các loại bài sau Flop – bài hoàn chỉnh, bài đợi, bài rác

Giả sử bạn có 10♣︎10♠︎9♣︎2♠︎ và Flop ra Q♥︎J♥︎8♣︎, giúp bạn có sảnh với Q cao. Dù vậy, đừng quá vui mừng, bởi một người chơi cầm bài đợi thùng (flush draw) và đợi sảnh cao hơn có thể sẽ nghiền nát bạn. Ai đó có A♠︎K♥︎10♥︎7♠︎ sẽ có tỷ lệ thắng gần 63% trước bạn nếu như hai người đẩy all-in ở Flop đó.

#4. Pot-Limit đồng nghĩa sẽ có nhiều hành động sau Flop hơn

Một khác biệt lớn nữa giữa PLO và NLHE liên quan đến thể thức cược giới hạn tiền pot. Trừ khi một người chơi có ít tiền (short stack), không ai có thể open all-in ngay trước flop trong trò PLO. Thay vào đó thường phải có ít nhất một người tố và một người tố thêm – thậm chí là nhiều lần tố hơn – trước khi một ai đó có thể đẩy all-in.

Hệ quả là bạn sẽ thấy có nhiều tay chơi tham gia trước Flop, họ sẵn sàng theo cược và xem diễn biến tiếp theo. Những người quen chơi short stack ở NLHE và không phải ra nhiều quyết định sau Flop có thể sẽ thấy PLO khó chơi vì nhiều ván bài đòi hỏi người chơi có kỹ năng sau Flop. Mức độ phức tạp gia tăng từ việc có 4 lá bài cũng khiến việc đoán khoảng bài của đối phương trong trò PLO khó khăn hơn với một số người chơi NLHE.

#5. Vị trí quan trọng hơn trong trò PLO

Vì tất cả những yếu tố kể trên, vị trí thường quan trọng hơn khi chơi Pot-limit Omaha so với No-Limit Hold’em. Có vị trí (được hành động sau) cho bạn thêm thông tin khi hành động – tức là bạn biết đối thủ chọn làm gì trước. Đó là một lợi thế trong hầu hết các thể loại poker, nhưng đặc biệt quan trọng ở trò PLO.

Cược giới hạn tiền pot khiến người hành động trước khó khăn hơn để đuổi đối thủ khỏi ván bài. Trong khi nó cũng giúp người chơi có vị trí kiểm soát độ lớn của pot tốt hơn. Người chơi có vị trí có thể check theo đối phương hoặc theo cược với bài trung bình nhưng có tiềm năng cải thiện. Do đó người chơi có vị trí thường thua ít hơn và thắng nhiều hơn. Khi so với trò NLHE, nhiều tay chơi PLO có kinh nghiệm ít hứng thú hơn với việc theo cược từ vị trí blind hay tham gia vào ván bài từ vị trí đầu bàn kể cả với những hand khởi đầu mạnh.

Lời kết

Trên đây là 5 khác biệt lớn giữa Pot-Limit Omaha và No-Limit Hold’em mà OngBaucho rằng những người mới chơi nên quan tâm. Ngoài ra, vẫn còn nhiều điểm khác nhau quan trọng giữa hai game poker này, bao gồm xu hướng chơi của game (PLO có thể thoáng – loose hơn rất nhiều) và sự khác biệt về tính hên xui (lớn hơn trong trò PLO).

Ngay tại thời điểm này, PLO đang ngày càng thu hút nhiều người chơi hơn. Do đó, lợi nhuận trong game này đang còn rất nhiều. Hãy nhanh tay khai thác trước khi những người chơi PLO trở nên giỏi hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *