4 chiến thuật kiểm soát và ngăn chặn tilt – kẻ thù số 1 của người chơi poker

Tilt – sát thủ bankroll số 1 không may lại là kẻ rất thường ghé thăm chúng ta khi chơi poker. Tôi, bạn hay bất kỳ ai chơi poker đều trải qua cảm giác này, cho dù có thể không biết nó được gọi là gì.

Tilt là những lúc lối chơi của bạn được dẫn dắt bởi những cảm xúc tiêu cực hơn là lý trí. Nó thường được kích hoạt bởi một chuỗi vận đen (bài xấu, bad beat liên tục…). Nói một cách đơn giản, mỗi khi bạn cay cú, mất kiểm soát, bắt đầu chơi poker điên cuồng hòng gỡ gạc gì đó, bạn đang tilt! Mà hậu quả của mỗi lần tilt chắc bạn hình dung được. Nhẹ thì bankroll của bạn trọng thương, nặng thì bay cả account. Mà cái sau thường xảy ra nhiều hơn!

Như vậy để thành công với poker, một trong những việc đầu tiên là phải kiểm soát và ngăn chặn tilt. Đó là nội dung của bài viết này.

cách kiểm soát và ngăn chặn tilt khi chơi poker

Dưới đây là 4 cách hiệu quả để ngăn chặn tilt:

#1: Đặt ra mốc stop-loss và tuân thủ nó

Stop-loss là mốc cắt lỗ, một khái niệm quen thuộc với người chơi chứng khoán. Nhà đầu tư đặt lệnh tự động bán đi khi giá cổ phiếu rớt tới một mức nào đó. Mục đích để tránh nó rớt giá thêm nữa. Chơi poker cũng như vậy. Bạn cần đặt ra một mốc stop-loss. Đó là số tiền tối đa bạn cho phép mình thua. Và khi chạm mốc đó, bạn lập tức dừng chơi. Bất kể tình hình lúc đó ra sao, bạn cảm cảm thấy mình vẫn có thể chơi tiếp hay bàn đó đang béo bở thế nào, bạn cần dứt khoát dừng lại.

Nhưng đặt mốc stop-loss là bao nhiêu cũng không phải một thứ tùy thích. Bạn cần xác định mốc này dựa trên sức chịu đựng về tâm lý của bạn. Bạn có thể thua bao nhiêu mà vẫn giữ được cái đầu tỉnh táo?

Hãy đặt mốc stop-loss ngay trước khi số tiền thua bắt đầu ảnh hưởng đến lối chơi của bạn. Nếu bạn là một người mới chơi poker, mình kiến nghị con số này nên là 2-3 buy-in (số tiền bạn mang vào bàn mỗi lần). Hãy nhớ rằng: đặt stop-loss và ngừng chơi ngay khi chạm mốc đó!

Nguyên lý cơ bản rất đơn giản: cách tốt nhất để ngăn chặn tilt là không bao giờ cho bản thân cơ hội để tilt.

#2: Giới hạn thời gian các phiên chơi và nghỉ giải lao

Dù bạn không thua, những phiên chơi kéo dài cũng có thể chỉ gây thất vọng. Chẳng hạn bạn quanh quẩn mức hòa vốn và cứ lên lên xuống xuống. Bạn vừa tích được chút lợi nhuận rồi lại phải dương mắt nhìn nó bốc hơi trong 1, 2 ván bài xấu.

Những phiên chơi như thế sẽ tác động đến tâm trạng bạn chẳng kém gì những phiên thua. Để chống lại điều này, bạn nên đặt ra giới hạn cụ thể về thời gian mỗi phiên chơi của mình.

Đối với người mới bắt đầu và chơi 3-4 bàn cùng lúc, 30 phút là thời gian hoàn hảo cho sự tập trung. Sau đó, bạn có thể ăn nhẹ, thưởng thức một tách cà phê, tắm rửa cho thư giãn, đi dạo, và rồi quay lại chơi tiếp nếu bạn vẫn muốn.

Sự giải lao đó, dù chỉ để đi vệ sinh và ăn nhẹ gì đó, cũng rất cần thiết để làm mới sự tập trung của bạn. Sau đó, bạn có thể kéo dài các phiên chơi của mình tới 1, rồi 1.5, rồi 2 tiếng. Thực ra, mình chẳng bao giờ chơi quá 3-4 tiếng mà không giải lao để ăn uống và thư giãn.

Nếu bạn ngăn chặn được sự mệt mỏi về thể chất và tinh thần, mình đảm bảo bạn cũng sẽ ngăn chặn được tilt.

Quan trọng hơn, nghỉ giải lao còn tốt cho sức khỏe của bạn. Nhiều tay chơi poker ở độ tuổi rất trẻ đã mắc phải các vấn đề sức khỏe như đau lưng (do ngồi sai tư thế kéo dài), đau đầu, béo phì, mất ngủ…

Đừng để bạn cũng như vậy. Hãy đặt bản thân lên trước poker.

Bạn nên giải lao 5-7 phút sau mỗi giờ chơi và tập vài động tác thể dục nhẹ.

Thực hiện những điều trên không những giúp bạn khỏe mạnh hơn mà còn rất hữu ích trong việc phòng chống tilt. Nếu bạn cứ chơi triền miên không nghỉ, không quan tâm đến cơ thể mình, tilt sẽ ghé thăm bạn. Đảm bảo là vậy!

#3: Sửa soạn tốt để gặt hái thành công

Thời gian đầu chơi poker, mình có một thói quen rất xấu. Khi dính downswing, mình sẽ ôm cục tức đi ngủ.

Và rồi mình thức dậy, hăm hở bắt đầu một ngày mới. Ngày hôm qua quá tệ, và cả hôm kia, nhưng hôm nay sẽ khác. Mình sẽ lấy lại những gì đã mất. Vậy là mình chẳng buồn ăn uống gì, chẳng đánh răng, thậm chí đôi lúc còn chẳng đi vệ sinh. Mình sẽ lao ngay tới cái máy tính, mở các bàn poker ra và bắt đầu cày.

Như lẽ tất yếu, mình sẽ thua một, rồi hai buy-in. Mình bắt đầu sôi máu vì chăm chỉ mà chẳng được đền đáp. Mình cảm giác như vận đen đeo bám mình tới cả các bàn mới và mình chẳng thể thoát khỏi nó. Mình phớt lờ stop-loss hay giới hạn thời gian, và ngồi cả ngày hòng gỡ gạc mà không nghỉ giải lao đủ. Nói tóm lại, mình sẽ ói ra bằng hết.

Bài học rút ra ở đây là việc sửa soạn bản thân để thành công là một trong những cách tốt nhất để phòng chống tilt. Nếu bạn thực sự muốn cày một cách nghiêm túc, bạn cần tuân thủ thói quen sau trước mỗi phiên chơi:

  • Đảm bảo bạn đã có một bữa ăn ngon, đủ chất.
  • Hãy vận động một chút. Có thể là 20 phút tập yoga, đi bộ/chạy bộ 10 phút hay hít đất v.v. Tập gì tùy bạn, nhưng đừng bắt trí não làm việc mà chưa khởi động cơ thể trước.
  • Hoàn tất mọi thứ bạn cần làm trước khi bắt đầu với poker. Bằng cách này đầu óc của bạn sẽ có thể tập trung hoàn toàn cho poker mà không bị quấy rầy bởi ý nghĩ “mình còn việc gì đó phải làm”.
  • Tạo ra một môi trường thoái mái, thư giãn để chơi poker mà không bị phân tâm. Có nghĩa bạn cần có một chiếc ghế tốt, một không gian riêng tư, đóng các ứng dụng nhắn tin và trình duyệt web lại. Thời gian chơi poker phải là thời gian riêng tư.
  • Dành ra 10 phút trước mỗi phiên chơi để xem lại những hand quan trọng của hôm trước, vừa để học vừa để khởi động đầu óc.

Có lẽ bạn sẽ nói rằng: “Ôi dào, những thứ vớ vẩn này trước đây tôi từng nghe rồi, nhưng nó sẽ chẳng biến tôi thành một tay chơi tốt hơn đâu.

Sai – Mình đảm bảo với bạn là có đấy. Bản thân mình đã không thể có được kết quả ổn định cho đến khi mình cân bằng được cuộc sống. Nghiên cứu về nhận thức chỉ ra rằng ăn tốt, ngủ tốt, tập luyện tốt và giải quyết sự lo lắng và phân tâm có tác dụng rất tích cực đối với tinh thần và tâm trạng.

#4: Không bao giờ chơi poker khi không đạt 100%

  • Bạn về nhà sau bữa nhậu với bạn bè, cảm thấy hứng khởi và tràn đầy sinh lực.
  • Bạn chỉ ngủ một tiếng đêm qua do phải hoàn thành đề án và vừa trở về nhà sau một ngày bận rộn.
  • Bạn vừa cãi nhau to với ban gái và muốn giải tỏa.
  • Những điều này có điểm chung gì?

Không một mệnh đề nào ở trên nên đứng trước câu “và sau đó tôi bắt đầu chơi poker”.

Cách dễ nhất khiến cho bạn tilt là bắt đầu một dây thua. Mà cách dễ nhất để bắt đầu một dây thua là chơi khi bạn không đạt trạng thái tốt nhất. Vậy nên, hãy phòng chống tilt và bảo vệ bankroll của bạn bằng cách đặt ra quy tắc dứt khoát không chơi bất cứ khi nào bạn không đạt 100%.

Bản thân mình cũng có những kinh nghiệm đau thương về vấn đề này. Không chỉ 1 lần, mình về nhà ở trạng thái tây tây sau khi uống vài chai ở ngoài, và rồi ngồi vào bàn poker. Kết quả là công sức bao ngày cày cuốc đều đội nón ra đi.

Lời kết

Bạn cần hiểu rằng chơi poker có thắng, có thua. Dù bạn chơi hay cách mấy, không thể tránh khỏi những lúc gặp dây đen. Hãy chấp nhận và thực hành thật kỷ luật những chiến thuật kiểm soát và ngăn chặn tilt. Nếu không làm được vậy thì bao công sức cày cuốc của bạn cuối cùng cũng chỉ đổ sông đổ biển trong 1 buổi, thậm chí 1 phiên chơi tilt mà thôi. Nói cách khác nếu không chiến thắng được tilt, tốt nhất bạn đừng nên chơi poker vì nó sẽ chỉ mang lại sự hao tổn thời gian, sức lực và tiền bạc.

Phần khó nhất trong việc chống lại tilt chính là yếu tố kỷ luật. Tất cả những điều trong bài nói thì rất dễ nhưng thực hiện lại khác. Chẳng hạn như việc giải lao 5-7 phút sau mỗi giờ chơi nghe rất đơn giản. Nhưng thực tế khi bạn đang mải mê chơi, bạn rất khó tuân thủ nó nếu không thật quyết tâm.

Cuối cùng, hy vọng sau bài viết này bạn đã có phương pháp và quyết tâm để chiến thắng tilt khi chơi poker. Đừng để bankroll của bạn tiếp tục là nạn nhân của tilt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *